Tiền phu nhĩ hảo chương mười ba


Chương mười ba

Tựa đề: trả giá thật tâm đổi lại là ly biệt.

Tóm tắt nội dung: quá mù quáng quá lưu luyến nên mới để em tự do bay lượn.

 

Mấy ngày nay Lăng Dục Vũ luôn phải cố gắng áp chế bản thân. Đối phó với Tiêu Sanh lạnh lùng mềm rắn không ăn so với việc quản lí Lăng thị còn khó khăn hơn nhiều, so với đối mặt với khủng hoảng tài chính, tâm tư sức lực còn mệt mỏi hơn. Không hổ là người quản lí của Tiêu thị, đùa giỡn người khác như kẻ ngốc. Lúc thì khiến anh mở cờ trong bụng, lúc lại khiến anh cảm thấy bị tổn thương. Một khắc trước còn khiến anh trào dâng hy vọng, một khắc sau lại làm cho anh tuyệt vọng khôn nguôi. Hôm qua còn khiến anh cho rằng trong tim cậu ấy còn có mình, hôm nay lại dẫn theo con trai chơi trò mất tích với anh. Khi bản thân tìm đến cả tinh thần lẫn thể xác đều mệt mỏi một ngày một đêm không ngủ không nghỉ lại không đành lòng đối cậu ấy có một chút trách cứ; thật ra là giận cậu ấy đối với con trai dịu dàng yêu thương, đối với mình lại lạnh nhạt thờ ơ.

 

Vô cùng bực bội, dứt khoát đón hai đứa con cậu ấy quan tâm nhất về nhà mình, để cậu ấy chủ động tìm đến mình. Mong ngày mong đêm, lại chỉ trông thấy cậu ta sai người mang sách vở và quần áo cho con trai, chỉ nghe được một cậu nói của cậu ấy ở trên điện thoại nhẹ nhàng như không “Ừm, vậy anh chăm sóc cẩn thận cho hai đứa nó nhé.”, chỉ thấy cậu ấy cố tình gây khó dễ cho công việc làm ăn. Sanh đến tột cùng đối xử với anh như vậy để làm gì. Cậu ấy rốt cuộc muốn như thế nào mới tha thứ cho anh. Hôm nay anh nhất định phải hỏi cho rõ ràng. Tiến lên trước, bấm chuông cửa nhà họ Tiêu.

 

Tiêu Sanh đang cùng con trai vui vẻ trò chuyện điện thoại, chuông cửa vang lên, không quá để ý mà cùng con trai tiếp tục trò chuyện. Nhưng sau đó nghe thấy trên đầu vang lên giọng nói ẩn chứa tức giận: “Theo anh thấy, con trai đối với em mà nói cũng không quan trọng như vậy, anh muốn cả hai đứa phải quay về, em chắc hẳn cũng không phản đối đâu nhỉ.”

 

Nhíu mày, Tiêu Sanh ngừng nói chuyện với con, nhìn về phía khuôn mặt không cảm xúc của “chồng trước”, hôm nay có chuyện gì xảy ra với anh ta? Trong mắt người kia hàm chứa sự thâm trầm sâu thẳm khôn lường, nhìn xoáy vào cậu, lời nói trong miệng cất lên mang theo nộ khí uy nghiêm. Tiêu Sanh cho tới bây giờ chưa từng thấy Lăng Dục Vũ như vậy, thâm trầm đến đáng sợ, nhãn thần nhìn cậu tựa như một con báo châu Mĩ đang rình một chú linh dương con.

 

“Lăng tiên sinh ghé thăm hàn xá, chẳng hay định làm gì đây?” Vừa nói lời khách sáo, vừa để chính mình rảnh rỗi nghĩ xem làm thế nào ứng phó tên chồng trước thất thường này.

 

“Lăng tiên sinh? Bây giờ đối với em, anh chỉ mang danh xưng như vậy thôi sao?” Cậu ấy thật có bản lĩnh, không mất chút công sức nào đã có thể làm cho người không dễ tức giận như anh nổi giận.

 

“Lăng tiên sinh đến đây chỉ là vì cùng tôi thảo luận xưng hô thôi?” Người này hôm nay không bình thường. Lăng Dục Vũ cùng ngày thường hay cười cợt kia dường như đã phân thân thành hai người. Lăng Dục Vũ này khuôn mặt lạnh lùng, lời nói bén nhọn, khắp người toả ra bầu không khí lạnh lẽo lại khiến mình không biết nên làm sao.

 

“Lăng tiên sinh đến đây vì thắc mắc Tiêu thiếu gia cậu rốt cuộc muốn Lăng tiên sinh làm như thế nào mới tha thứ cho hắn.” Nhìn thẳng vào Tiêu Sanh khuôn mặt vẫn đang giữ vẻ bình tĩnh: “Đúng vậy, bảy năm trước hắn đã sai quá nhiều, không tin tưởng cậu, nhưng bảy năm qua hắn chưa có một ngày nào thôi chứng tỏ hắn tin tưởng cậu cùng bù đắp cho cậu. Tại sao cậu chỉ nhìn thấy sai lầm của hắn, lại không nhìn thấy nỗ lực đền bù của hắn?” Nhìn Tiêu Sanh không nói một lời: “Em hận anh không tin em, anh biết: em oán hận lúc đó chúng ta vì lợi ích bất đồng, anh cũng biết: thế nên sau khi em đi, anh thay đổi Lăng thị, tách bạch gút mắc trong công việc kinh doanh của hai nhà chúng ta thành hai nửa. Anh đang cố gắng cho em thấy niềm tin của anh đối với em. Trận khủng hoảng tài chính năm ấy, Lăng thị tái cơ cấu, nếu em chấm dứt giao dịch, có thể sẽ khiến Lăng thị không vực dậy nổi. Còn anh cũng có thể lựa chọn ngừng việc tái cơ cấu, cắt bỏ ung nhọt để bảo vệ, phòng ngừa sức ảnh hưởng của trận khủng hoảng. Thế nhưng lúc đó anh vẫn chọn tin tưởng em, tại lúc em bị tổn thương sâu sắc như vậy anh lựa chọn tin tưởng em. Bảy năm trước, anh không tín nhiệm đã buộc em phải ra đi. Bảy năm qua anh chưa từng có một ngày nào thôi chứng tỏ anh tin tưởng em. Bảy năm trước lợi ích của hai nhà vướng mắc khiến em tức giận, anh đã để lợi ích của hai nhà chúng ta luôn song hành cùng nhau. Để rồi cuối cùng đạt được cái gì? Là cái danh nghĩa chồng trước “Lăng tiên sinh”. Anh rốt cuộc chịu vất vả vì ai, bận rộn vì ai?”

 

“Anh đừng làm như oan ức lắm vậy. Anh cũng đạt được lợi ích rất lớn, không phải sao? Sau khi Lăng thị và Tiêu thị tách thành hai nhánh, việc kinh doanh của Lăng thị giảm bớt đối thủ, lợi nhuận không phải tăng nhanh như gió sao? Không phải so với kế hoạch không hề có chuyển biến của anh thì lợi ích thu được gấp hơn hẳn năm lần sao? Anh còn nói anh không có lợi?” Tựa như một con thú non bị thương, Tiêu Sanh, trung tâm của câu chuyện, lập tức giương móng vuốt sắc bén.

 

“Ha ha ha……” Giống như nhìn thấy quái vật: “Có lợi? Lợi ích rất lớn? Cái gì gọi là có lợi? Cuộc sống đau khổ hối hận đan xen dằn vặt, cuộc sống chỉ mòn mỏi mong chờ tìm thấy một người? Mỗi lần nghe thấy bất cứ một tin tức nào có liên quan thì vui sướng không gì sánh được, sau đó lại tuyệt vọng mà phủ nhận tin tức ấy? Điên cuồng tìm kiếm những thứ liên quan tới người đó, bóng dáng tương tự người đó? Thậm chí nghe thấy tên của người đó, giọng nói giống với người đó, tim đều đập nhanh không dứt? Đó là lợi ích mà em nói ư? Nếu là thế, vậy anh thật sự đã thu được lợi nhuận lớn rồi.”

 

Tiêu Sanh cúi đầu, vuốt ve bạch ngọc cẩm kê(1) trong tay, che giấu nỗi đau đớn không gì sánh bằng sau khi nghe thấy những lời đó, rồi lại bình tĩnh ngẩng đầu, nhìn thấy Lăng Dục Vũ thu hồi ánh mắt không có điểm dừng đang dõi ra bên ngoài, chuyển sang nhìn thẳng cậu:

 

“Em đã từng nếm thử mùi vị bảy năm hao tâm tổn sức tìm kiếm một người chưa? Em có hiểu được nỗi đau của một cái xác không hồn phải chờ đợi một người không? Thậm chí đợi đến khi chính mình cũng cảm thấy cõi lòng già cỗi, cảm thấy nỗi đau cùng bi thương tuyệt vọng? Mà em thì sao, em tại sao có thể không hề mảy may cảm thấy sự tồn tại của anh mà đi du lịch? Chẳng lẽ là anh tự mình đa tình, em vốn không hề có tình yêu với anh, ngay cả một chút tình cảm cũng không có?”

 

Đau khổ nhìn người kia vẫn duy trì nét mặt bình tĩnh không trả lời bất luận cái gì: “Ha ha ha ha… Anh thực sự là tự mình đa tình … Ha ha ha ha…” Quay lưng, lúc này đây, không cần Tiêu Sanh phải đuổi hết lần này tới lần khác, không hề lưu luyến mà ra khỏi cửa lớn nhà họ Tiêu.

 

Bỏ lại tiếng cười tuyệt vọng mà thê lương tựa như của động vật bị thương vọng mãi tại biệt thự nhà họ Tiêu, vọng tới lồng ngực của Tiêu Sanh, quay lại mờ mịt: hỏi Tiêu Hoằng đang xuống lầu: “Anh à, em thực sự không có tình cảm sao?”

 

“Không phải, hoàn toàn không phải.” Đau lòng mà duỗi bàn tay nắm chặt đến rớm máu ấy ra, lấy ra bạch ngọc cẩm kê, dùng khăn nhẹ nhàng băng bó vết thương đang chảy máu. Y là người rõ đứa em này nhất, nó không phải kẻ vô cảm. Trái lại, là người rất tình cảm, đem tình cảm chôn ở nơi sâu nhất, nên mới bị thương nặng nhất……

 

—————————————–

 

“Ha ha ha ha, Lăng Dục Vũ, đáng đời mày……” Tựa như một cái xác không hồn, khởi động ô tô chạy khỏi nhà họ Tiêu. Radio phát một ca khúc tên “Phân phi” (2):

 

‘Em hẹn anh tại đường cái ồn ào lúc nửa đêm,

 

nói với anh rằng đêm nay sẽ là cái kết của cuộc tình này

 

[…]

 

Anh những tưởng mình có thể khiến ái tình trở nên thật ngọt ngào

 

lại nhận ra ái tình là một trải nghiệm tàn khốc’

 

Nhớ lại mọi nỗ lực nhằm khiến tình yêu của hai người trở nên ngọt ngào hạnh phúc mấy ngày qua của anh: tặng hoa cho cậu ấy, quà đáp lại chính là bị ném cho một câu châm biếm bén nhọn hơn cả kiếm lan(3): “Anh coi tôi là phụ nữ chắc”; mời em đi xem băng điêu khắc, nhận được vẻ mặt còn lạnh lẽo hơn cả băng: “Tôi đây không rảnh”; tự mình xuống bếp làm Đậu hũ Ma Bà(4) vì em, bờ môi nói ra những lời còn cay hơn đậu hũ: “Con mắt nào của anh thấy tôi ăn cay”……

 

‘Quá mù quáng quá lưu luyến nên mới để em tự do bay lượn…’

 

Buông tay em bảy năm, để em tự do bay bảy năm, cũng khiến mình thống khổ tìm kiếm bảy năm.

 

‘Ai thấu cho trả giá thật tâm đổi lại là ly biệt,

 

anh biết sau mỗi cuộc tình tâm đều tan nát,

 

anh tin rằng ái tình không có vĩnh hằng…’

 

Quả thực lời hát quá đúng. Tâm sức của mình bỏ ra bảy năm, đổi lại là ly biệt. “Ha ha ha, trả giá thật tâm là ly biệt ư… Ha ha ha……”

 

Tê tái lái xe về ga ra nhà mình, đi về phía cửa nhà.

 

Tiêu Tiêu nghe thấy tiếng ô tô: “Cha đã về!” vội chạy ra cửa. Trong phòng khách, Duệ Duệ đang cùng Lăng Dục Dương, Phương Cạnh lạnh lùng tiếp đãi một vị khách, cùng với vị khách hiếm khi tới ấy nhìn về phía cửa, vị khách hiếm khi tới lần đầu tiên trong suốt bảy năm qua đến thăm nhà họ Lăng — Tống Kiệt càng kích động hơn mà nhìn Lăng Dục Vũ đang đi tới.

 

“Cha! Cha đã về!”

 

Thấy con trai mừng rỡ chạy đến, Lăng Dục Vũ khó khăn nở một nụ cười, đang định ngồi xuống ôm con trai, cổ họng ngòn ngọt, ho ra một ngụm máu, vừa mới nghĩ như thế nào trời tối nhanh như vậy…

 

“Cha!” “Dục vũ!” “A vũ!” “Cha!” “Quản gia, mau gọi bác sĩ Trương đến đây!”……

 

“Bác sĩ Trương, Dục Vũ nó sao lại tự dưng ho ra máu?” Đau lòng quan sát em trai đang nằm trên giường, đứa em hai tiếng trước còn bảo muốn nói rõ tất cả với Tiểu Sanh, lại tại trước mắt hắn ho ra một ngụm máu rồi hôn mê ngã xuống.

 

“Cậu ấy không có gì đáng ngại, chỉ là khí huyết không thông, tích tụ trong tâm. Mấy năm trước dạ dày xuất huyết, hơn nữa hai ngày trước sốt cao, nghỉ ngơi không tốt, mới ho ra máu và hôn mê. Không nên để tâm trạng của cậu ấy kích động như thế nữa, tôi kê đơn thuốc, để cậu ấy tĩnh dưỡng vài ngày là sẽ khỏi thôi.”

 

“Cảm ơn ông, bác sĩ Trương… Lâm quản gia, tiễn bác sĩ Trương xuống lầu…”

 

“Vâng”

 

“Duệ Duệ”

 

“Cháu biết rồi” Lo lắng nhìn cha mình, Tiêu Tiêu nó quá đau lòng mà ôm lấy tay cha: “Tiêu Tiêu, chúng ta đi ra ngoài để cho cha nghỉ ngơi một chút có được không. Như vậy cha mới có thể khỏi bệnh.”

 

“Dạ. Vậy con chờ cha tỉnh lại sẽ đến thăm cha.” Một đôi mắt to đỏ hoe, Tiêu Tiêu gật đầu, để cho anh trai dẫn ra ngoài.

 

Thán phục nhìn hai đứa cháu rời đi, lo âu nhìn về phía em trai ở trong mộng vẫn cau mày: “Bây giờ nó mới chịu gục xuống, khó khăn lắm cơ thể nó mới chống đỡ được lâu như vậy.”

 

“Đúng vậy, Dục Vũ đã chống đỡ bảy năm rồi.” Phương Cạnh bảy năm qua đã nhìn thấy Dục Vũ ra sức làm cho Lăng thị thay đổi, một bên lại tìm kiếm tin tức của Tiểu Sanh, tâm thần quá mệt mỏi. Mà Tiểu Sanh trở về thì lại khiến tâm trạng của nó lên xuống thất thường, dưới khí trời nóng nực, tại Hồng Kông bôn ba hai ngày trở về liền phát sốt cũng chưa nghỉ ngơi đủ, lại đi tìm Tiểu Sanh lý luận…

 

“Em nghĩ cần phải nói chuyện cùng Tiêu Sanh.” Đáp lại ánh mắt lạnh nhạt của Lăng Dục Dương và Phương Cạnh: “Để bọn họ không còn dằn vặt nhau nữa.” Cũng để nghiệt chướng mình tạo bảy năm trước có một cái kết.

 

*Chú giải:

(1) Bạch ngọc cẩm kê: khối bạch ngọc hình con gà.

 

(2) Phân phi: một bài hát của Từ Hoài Ngọc. Các bạn có thể nghe ở đây.

 

(3) Kiếm lan: hoa lay-ơn, sở dĩ để là kiếm lan vì từ “bén nhọn” ở sau.

 

(4) Đậu hũ Ma Bà: đậu phụ Tứ Xuyên, đậu phụ cay. Đây là hình của món này:

c491e1baadu-he1bba7-ma-bc3a0-3

Advertisements

3 thoughts on “Tiền phu nhĩ hảo chương mười ba

≧▽≦ | ≧◡≦ | (^_−)−☆| ↖(^ω^)↗| ◑ω◐ | ♉( ̄▿ ̄)♉ | ლ(¯ロ¯ლ) | ╮(╯_╰)╭ | (╰_╯) | ⊙﹏⊙ |o(︶︿︶)o | o(>﹏<)o |Σ( ° △ °|||) |●︿● |(⊙︿⊙) | (⊙o⊙) | O(∩_∩)O |╭(╯^╰)╮|(‾-ƪ‾) | ~(‾▿‾~ ) | (╯‵□′)╯︵┻━┻ |ಥ_ಥ | ‎(づ  ̄ ³ ̄)づ~♥| ヽ(≧Д≦)ノ | (ღ˘⌣˘ღ) | (¯﹃¯) | (╬ ̄皿 ̄)凸 |

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s